Công nghệ sản xuất ngói màu hiện nay

Công nghệ sản xuất ngói màu hiện nay Hoàng Minh

Ngói màu đa dạng phù hợp với kiến trúc hiện đại, mệnh, sở thích chủ nhà. Có các hãng sản phẩm chống rêu mốc tốt. Sản xuất bằng vật liệu không nung giúp bảo vệ môi trường.

Công nghệ sản xuất ngói màu hiện nay

 
1. Ngói màu là gì?
 
  • Ngói màu là loại ngói lợp có từ 9 viên đến 10 viên/m2, được làm bằng bê tông hoặc gốm, trên bề mặt có phủ lớp sơn màu với các màu sắc đa dạng .
  • Trong nền kinh tế hiện đại & hội nhập ngói màu xuất hiện với những thương hiệu Thái, Nhật, Malaysia,… Ngói màu dần dần chiếm thị phần không nhỏ trong nước bởi tính linh động trong màu sắc phù hợp với nhiều hình dáng kiến trúc & sở thích người sử dụng.
 
2. So sánh ngói đất nung truyền thống với ngói màu
 
Ngói đất nung truyền thống:
 
Ưu điểm: Phù hợp với nhà có kiến trúc truyền thống (mái đỏ sơn vàng). Chất liệu viên ngói bằng đất được nung chín nên độ bền cao và mát.
 
Nhược điểm: Nặng (2kg/viên và 1mét2 có 22 viên tương đương 44kg/m2). 1số loại chất lượng thấp hơn dễ bị rêu mốc theo quá trình sử dụng. Vì công nghệ nung dùng nhiệt nên xuất hiện cong vênh một bộ phận viên ngói dẫn tới mái không hoàn toàn phẳng & có thể bị dột nếu lợp không khéo.
Màu sắc duy nhất là màu đỏ nên với các kiến trúc hiện đại sẽ bị hạn chế, đặc biệt là những công trình có gia chủ mệnh không hợp với màu đỏ.
 
Ngói màu:
 
Ưu điểm: Màu sắc đa dạng phù hợp với kiến trúc hiện đại, mệnh, sở thích chủ nhà. Có các hãng sản phẩm chống rêu mốc tốt. Sản xuất bằng vật liệu không nung giúp bảo vệ môi trường.
Ngói màu sản xuất ép nguội nên không bị cong vênh hoặc co ngót do nhiệt độ. Viên ngói luôn chuẩn kích thước và khi lợp rất khít.
Ngói màu có nhiều phụ kiện như cuối nóc, cuối mái, ghép ba, cuối rìa …làm cho mái đẹp hơn ở những vị trí đó.
 
Nhược điểm: Dễ bay màu theo thời gian.
 
 
3. Các công nghệ sản xuất ngói màu
 
Công nghệ sơn khô:
 
– Công nghệ này phần nhiều là công nghệ sơn không nước, bê tông ép định hình thành viên ngói sau đó phơi khô. Khi viên ngói khô thì phun lên bề mặt viên ngói lớp màu.Tùy vào những hãng ngói mà số lớp sơn này nhiều hay ít & chất lượng sơn tốt hay không tốt.
 
Ưu điểm: Sản xuất nhanh, dây chuyền công nghệ rẻ tiền và giảm chi phí đầu tư. Bề mặt viên ngói có thể dễ tạo nhẵn, đường nét gọn gàng theo khuôn ép.
 
Nhược điểm: Có độ bền màu không cao do sự liên kết giữa lớp màu & phôi bê tông khô không được chắc. Tương tự như sơn tường, với điều kiện bên ngoài nhiều tác động thì nếu lớp sơn không tốt viên ngói nhanh bay màu & loang lổ.
 
Công nghệ sơn ướt
 
– Công nghệ sơn ướt là khi phôi bê tông đang ẩm ướt trên dây chuyền công nghệ thì bột màu kết hợp với vữa xi măng trộn đều và phun lên bề mặt ẩm ướt 1 lớp rất dày để tạo màu sắc. Sau đó tiếp tục phun thêm một lớp tạo bóng & bảo vệ màu lên trên lớp đó
 
Ưu điểm: Độ kết dính giữa phôi bê tông & màu cao do hai bề mặt cùng ẩm ướt kết hợp với nhau giúp màu sắc rất bền bỉ theo thời gian.
Bề mặt sần giúp tản nhiệt tốt hơn, giảm áp lực nước xối ngược trên bề mặt viên ngói vào trong mái.
 
Nhược điểm: Dây truyền công nghệ đắt đỏ, bề mặt viên ngói sần sùi nhìn gần kém bắt mắt.
 
Công nghệ ngói tráng men
 
Ưu điểm: Nhìn bóng bảy bắt mắt.
 
Nhược điểm: Bề mặt men không chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường ngoài trời dẫn tới về lâu dài thường bị nứt chân chim trên bề mặt và dẫn tới rêu mốc,
Cốt nung sẽ có độ cong vênh đối với 1 bộ phận ngói,Hai gờ ngói phía trên & phía dưới tạo khó khăn trong quá trình thi công & chống thấm dột kém hơn các loại khác.
Cập nhật lần cuối: 01/10/2021 09:03:16 CH