Kỹ thuật chuẩn khi lợp ngói màu

Kỹ thuật chuẩn khi lợp ngói màu Hoàng Minh

Kỹ thuật khi lợp ngói màu như thế nào cho đúng chuẩn. Bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé

Kỹ thuật chuẩn khi lợp ngói màu

Ngói nhà là vật liệu rất được người Việt ưa chuộng sử dụng từ xưa đến nay, bởi ngói lợp luôn tạo cảm giác gần gũi, thân thiện, mát mẻ, dễ chịu cho không gian sống của bạn. Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại ngói khác nhau phù hợp với từng kết cấu mái nhà. Vấn đề đặt ra là kỹ thuật khi lợp ngói màu như thế nào cho đúng chuẩn. Bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé
 
Cách lắp vì kèo thép nhẹ, cầu phong
 
Đây là một bước quan trọng có ảnh hưởng tới chất lượng công trình mà bạn cũng phải lưu ý. Nếu khung mái có kết cấu bằng gỗ hoặc sắt thì độ dốc nên thiết kế lớn hơn 35 độ. Ngược lại, nếu như kết cấu được làm bằng bê tông thì độ dốc mái có thể nhỏ hơn 35 độ.
 
Cách chia litô định vị ngói
 
Phụ thuộc vào chất liệu khung mái mà bạn có cách chia li tô định vị ngói màu có khoảng cách khác nhau. Cụ thể, nếu khung mái bằng gỗ hay bằng sắt thì thì vào độ dốc mà khoảng cách thanh li tô được chia điều trong khoảng 290-330 mm đối với ngói sóng nhỏ, sóng lớn và 270mm đến 275mm cho ngói giả đá.
 
Trường hợp mái bằng bê tông thì khoảng cách lớn hơn nhưng cũng không được vượt quá 260 mm cho ngói sóng nhỏ, ngói sóng lớn & không vượt quá 300 mm cho ngói giả đá.
 
Khoảng cách của litô bạn phải chia đều từ đỉnh mái xuống, nếu xuất hiện hàng thừa thì bạn nên dồn về cuối cùng hay áp cuối là phù hợp.
 
 
Cách lợp ngói chính
 
Bạn tiếng hành lợp 1 hàng dưới trước và nên lợp từ trái qua phải đối với loại ngói màu lợp nhà sóng nhỏ, ngói giả đá. Ngược lại, bạn lợp ngói màu từ trái qua hay từ dưới lên dành cho ngói sóng lớn.
 
Viên ngói thứ nhất bạn nên lợp cách riềm hông khoảng 30 mm đối với ngói sóng nhỏ, ngói song lớn còn lợp sát mép hông với ngói giả đá.
 
Mỗi viên gạch sẽ được liên kết chắc chắn với nhau bởi những thanh litô bằng vít thép, phụ thuộc vào từng loại sóng ngói mà bạn sử dụng cỡ vít như thế nào cho phù hợp. Nếu là ngói màu sóng nhỏ thì bạn dùng vít thép I 40mm & chỉ dùng một vít bên trái. Ngược lại với ngói sóng lớn, ngói giả đá thì bạn nên dùng vít thép I 60mm, riêng ngói màu giả đá thì mỗi viên bạn nên bắt đủ 2 vít.
 
Lắp đặt ngói bò cạnh, ngói bò nóc
 
Bạn tiến hành gắn ngói bò nóc bằng vữa dẻo khô, bạn rải đều vữa vào vị trí chân ngói, khi thấy vữa đủ độ cứng thì bạn lấy bay thép cắt bỏ phần vữa thừa, làm nhẵn chúng lại. Còn với ngói bò cạnh thì khi lắp bạn  nên áp sát vào tấm riềm trang trí ở bên hông.
 
Vệ sinh, hoàn thiện mái ngói
 
Công đoạn cuối cùng là bạn vệ sinh mái ngói hoàn thiện, sử dụng. Nếu thấy vữa dính lên mặt ngói khô trắng thì bạn dùng xốp lau sạch lại. Sau đấy bạn dùng sơn Acrylic chuyên dụng cho ngói màu để sơn lớp vữa cho đồng màu với ngói để hoàn thiện công trình
Cập nhật lần cuối: 27/08/2018 11:35:18 SA