Những điều cần biết khi lợp mái nhà

Những điều cần biết khi lợp mái nhà Hoàng Minh

Rất nhiều khách hang muốn thi cộng lợp mái nhà, nhưng lại không biết lợp kiểu nào để cho phù hợp với kiểu mái của gia đình mình. Ví dụ như, có khách hang hỏi chúng tôi, nhà đã đổ mái vat rồi thì có lợp mái ngói được không? Nên lợp ngói hay dán ngói để đạt hiệu quả tốt nhất ? Ngói loại nào thì bền màu, tuổi thọ cao? … Để đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hang, trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý trong quá trình lợp mái nhà để khách hang tham khảo và có lựa chọn tốt nhất.

Nên dán ngói, lợp ngói hay làm khung kèo thép?

 
Bê tông cốt thép là một hỗn hợp khó giãn nở, hệ số giãn nở của bê tong và của ngói là khác nhau. Nếu mái nhà bạn đã đổ bê tong thì bạn không nên dán ngói, vì sẽ không tạo được khoảng hở giữa bê tông và ngói, làm khó thoát nhiệt, và ngói sẽ dễ bị vỡ.
 
Với những căn nhà đã có sẵn sàn bê tông, nhưng muốn làm thêm mái ngói sao cho chi phí thấp nhất và vẫn đảm bảo độ ant oàn tuyệt đối, thì khi đó nên sử dụng xà gồ, vì kèo rồi lợp ngói lên.
 
Nếu bạn muốn tận dụng tầng áp mái thì bạn nên sử dụng hệ khung kèo không gian 3 lớp  hoặc sử dụng hệ cầu phong sổ dọc.
Nếu như không sử dụng đến tầng áp mái thì bạn chỉ cần làm mái với kết cấu khung kèo(dạng vỉ ruồi, tam giác, tứ giác, hay chữ A), trên sàn bê tông và lợp ngói lên. Với phương án này, bạn sẽ thỏa sức sang tạo các kiểu mái cho căn nhà của gia đình mình, với những kết cấu mài từ bánh ú chữ U, đến kiểu mái giật cấp, hay kiểu chữ L, mái xiên, hoặc kết cấu nhiều mái nhỏ trên hệ mái lớn mà không làm tăng them trọng lượng của mái. Ưu điểm của phương pháp này đó là dễ dàng thi công, và mái nhà vẫn đảm bảo thoát nhiệt tốt.
 
he gian mai thep ma kem
 
Đối với những mái nhà đã đổ bê tông mái vát thì nên sử dụng vì kèo rồi lợp ngói lên. Như vậy sẽ tạo được khe hở giữa mái ngói và sàn bê tông, tạo điều kiện cho nhiệt thoát nhanh không gây nứt vỡ ngói. Hơn nữa, khi cần sửa chữa một vị trí cố định nào đó, chúng ta chỉ cần tháo dỡ cục bộ ở một vị trí đó.
 
Đối với những bề mặt có diện tích nhỏ như mái hiên, mái ngói trên đầu cửa sổ, mái cổng, … chúng ta có thể sử dụng phương pháp dán ngói lên. Tuy nhiên, để những diện tích này đạt được tính thẩm mỹ cao thì chúng ta vẫn nên sử dụng hệ khung xương đỡ phía dưới rồi lợp ngói lên.
 

Lựa chọn ngói lợp nhà phù hợp

 
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ngói với những thương hiệu khác nhau, mối vùng miền lại có những nhà máy sản xuất ngói ở khu vực đó. Chúng ta có thể phân loại ngói theo các nhóm như: ngói sản xuất theo công nghệ Nhật, ngói sản xuất theo công nghệ Thái, ngói sản xuất theo phương pháp truyền thống, …
 
Việc lựa chọn loại ngói nào cho phù hợp, ngói nào giữ được màu lâu, ngói nào đẹp, nên lựa chọn ngói song lớn hay sóng nhỏ, ngói một màu hay hai màu sẽ đẹp hơn, đó là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều gia chủ khi liên hệ với chúng tôi.
 
Về loại ngói hay màu ngói bạn nên chọn sao cho phù hợp với kết cấu tổng thể của ngôi nhà ví dụ như nhà bạn làm theo kiến trúc cổ điển của Pháp thì không thể chọn ngói sóng mà nên chọn ngói phẳng, màu ngói cũng phải phù hợp với màu tường. Như vậy sẽ làm cho kết cấu của cả ngôi nhà trở nên hài hòa, phù hợp với không gian. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn kiểu ngói như nào cho phù hợp thì tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để có được sự lựa chọn tốt nhất.
 
 

Làm thế nào để có thể giúp hạ nhiệt, thoát khí cho mái ngói

 
Để giúp hạ nhiệt, thoát khí cho mái ngói, bạn có thể sử dụng các tấm cách nhiệt, hoặc các loại máy hút nhiệt. Đối với các khu vực cầu thang, giếng trời hay hay khu vực để bồn nước, máy năng lượng mặt trời bạn có thể sử dụng mái giật cấp để tạo khoảng hở giúp thoát khí, thoát nhiệt và đồng thời lấy được ánh sáng tự nhiên trên cao vào nhà.
 

Lựa chọn hệ khung kèo/xà gồ phù hợp

 
Nên chọn loại khung kèo bằng gỗ, bằng thép hộp hay bằng thép mạ cường độ cao, đây là câu hỏi được rất nhiều gia chủ băn khoăn lựa chọn. Hiện nay, để khung mái có độ bền tốt nhất, đảm bảo sự vững chắc cho toàn bộ khung mái nhà, rất nhiều khách hang đã tin tưởng sử dụng hệ khung thép mạ kẽm cường độ cao để đảm bảo an toàn tối đa cho toàn bộ công trình.
 
 
Trên đây là một số điều cần lưu ý trong quá trình làm mái nhà, quý khách hàng có thể lưu lại để tham khảo khi cần thiết. Để có được sự hỗ trợ tư vấn tốt nhất trong quá trình làm mái, quý khách hàng nên liên hệ trực tiếp với Ecotruss để được tư vấn đầy đủ nhất, đảm bảo cho công trình của gia đình bạn hoàn thiện đúng tiến độ và an toàn.
 
Cập nhật lần cuối: 21/04/2018 04:26:24 CH