Tiêu chí chọn màu mái ngói phù hợp với kiến trúc nhà

Tiêu chí chọn màu mái ngói phù hợp với kiến trúc nhà Hoàng Minh
Trong khuôn khổ bài viết chúng tôi giới thiệu tới bạn một số tiêu chí chọn màu mái ngói màu để phù hợp với kiến trúc, phong thủy cho ngôi nhà của bạn.
 

Tiêu chí chọn màu mái ngói phù hợp với kiến trúc nhà

 
Điều đầu tiên bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:
 
1. Kết hợp màu sắc
 
Yếu tố này khá quan trọng bạn cần phải kết hợp hài hòa giữa màu sắc của ngôi nhà với màu mái ngói màu để tạo ra được sự cân bằng âm dương. Âm là sắc tối, yên tĩnh ấp thu màu, dương là sắc sáng chuyển động, phản ánh màu.
 
2. Màu sắc ngói nên hợp phong thủy hợp mệnh
 
Người mệnh hỏa nên lựa chọn gam màu nóng, mệnh thủy nên chọn gam màu xanh hoặc xám, màu xanh lá cây dành cho người mệnh mộc, người mệnh kim hay mệnh thổ hợp với màu nâu hay màu vàng đất.
 
Bên cạnh việc chọn màu mái ngói màu còn phụ thuộc vào vị trí ngôi nhà của bạn cũng như xu hướng mỗi năm. Nơi ồn ào náo nhiệt nên chọn lựa gam màu hiện đại trẻ trung ví dụ: vàng, xanh nhạt… Hiện nay gam màu phổ biến được ưa chuộng là màu nâu, màu xanh kết hợp với màu xám …
 
3. Lựa chọn màu sắc hài hòa với ngôi nhà xung quanh
 
Bên cạnh việc chọn màu mái ngói màu theo ý thích, hợp phong thủy bạn cần chú ý kết hợp hài hòa với ngôi nhà xung quanh tránh sự lạc lõng hoặc phản cảm ví dụ như đồng loạt những ngôi nhà xung quanh là tông trầm, tối nhưng bạn lại chọn lựa cho mình màu cam chói lóa hay màu xanh nõn chuối, điều này khiến cho ngôi nhà bạn trở nên nổi bật song lại không hài hòa với những ngôi nhà xung quanh.
 
 
 

Điều kiện để mái ngói đẹp hoàn chỉnh đến từng chi tiết

 
Gần đây, có nhiều khách hàng quan tâm đến phụ kiện cho mái ngói, vì để có được một mái nhà đẹp nên đầy đủ các phần phụ kiện ngói đi đồng nhất với ngói chính như: ngói rìa, ngói nóc hay ngói chạc 3, chạc 4…Nhưng ít khách hàng chú ý, biết tới ngói lót nóc. Ngói lót nóc, nằm tiếp giáp giữa ngói nóc với ngói chính, giúp tăng tính thẩm mỹ cho mái nhà, khiến việc thi công mái nhanh, chống rạn nứt & hắt nước vào phần trên đỉnh của mái.
 
Đây là sản phẩm ít được chú trọng từ cả phía khách hàng & nhà sản xuất ở Việt nam. Chỉ có vài nhãn hiệu ngói cao cấp mới chú ý cung cấp phụ kiện ngói lót nóc. Có thể nguyên nhân là do ngói màu xi măng mới được phát triển để thay thế ngói nung truyền thống, trong khi đó mái ngói truyền thống lại chỉ dùng vữa hồ gắn kết phần ngói nóc và ngói chính. Nhưng ở các nước trên thế giới sử dụng ngói màu lâu đời, ngói lót nóc chính là phụ kiện ngói không thể thiếu để cho một mái nhà đẹp hoàn chỉnh. Khách hàng quan tâm tới tính thẩm mỹ & vẻ đẹp hoàn thiện cho căn nhà của mình thì nên chú ý yêu cầu bên thi công hoặc nhà thầu xây dựng  sử dụng ngói lót nóc cho mái ngói.
 
Ngói lót nóc thi công gắn chặt vào hàng ngói chính trên cùng của mái bằng ốc vít, sau đấy mới dùng vữa hồ dẻo khô cố định ngói nóc vào ngói lót nóc để ăn khớp hoàn toàn. Có như thế phần nóc mái khít hoàn toàn, không có khe hở, cũng không có phần vữa hồ lộ ra nằm giữa ngói nóc với ngói chính, màu sắc đồng nhất, hoàn toàn không bị hắt nước.
Cập nhật lần cuối: 29/08/2018 02:18:57 CH