Những kiêng kị phong thủy khi làm mái nhà

Những kiêng kị phong thủy khi làm mái nhà Hoàng Minh

Từ lâu, ông bà ta đã coi trọng những quan niệm kiêng kỵ phong thủy liên quan đến việc làm mái nhà, như kiêng “góc ao, đao đình”, kiêng nhà bị đòn đông chĩa sang, xem ngày giờ làm gác đòn đông…

Nhưng kiêng kị phong thủy khi làm mái nhà

 
Khá nhiều gia chủ thời nay xem việc đổ tấm bê tông trên cùng là… kết thúc phần xây dựng khung xương cơ bản của nhà ở. Điều này xét về tiến trình xây dựng là đúng, nhưng xét về ý nghĩa xây dựng truyền thống thì không chính xác.
 
Từ lâu, ông bà ta đã coi trọng những quan niệm kiêng kỵ phong thủy liên quan đến việc làm mái nhà, như kiêng “góc ao, đao đình”, kiêng nhà bị đòn đông chĩa sang, xem ngày giờ làm gác đòn đông…
 
1.“Nhất góc ao, nhì đao đình” là gì?
 
Ý nói khi thiết kế bố cục nhà cần tránh góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, đền, miếu hướng vào chính diện nhà ở. Khi nhà mở cửa ra hướng góc mái, đồng nghĩa với bố cục của các nhà bị xiên lệch với nhau, dễ gây ra va chạm khi di chuyển, gió lùa theo các cạnh tường, cạnh mái thổi đến nhà mình.
 
2. Điểm góc mái:
 
 Điểm góc mái là điểm xung yếu nên mái nhà xưa thường hay có các chi tiết bằng gỗ hoặc có thể đắp vữa để khóa cứng góc mái, kết hợp tính trang trí tạo thành đầu đao mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Mở cửa ra thấy góc mái chĩa vào nhà mình thì luôn có cảm giác bất an.
 
Đa phần ở vùng nông thôn người dân sẽ làm mái nhà theo kiểu hình tam giác vì chúng có độ dốc và nước mưa, rác, bụi bẩn sẽ không bám được lâu. Nếu như xét về phong thủy hay thực tiễn thì tốt nhưng nó lại không tốt cho các nhà lân cận bởi các góc chĩa thẳng vào nhà người khác.
 
 
3. Cấu tạo lợp mái:
 
Ngôi nhà truyền thống đa phần quay mặt dài về hướng nam nên phần đỉnh mái nhà kéo từ đông sang tây, cư dân nông nghiệp thì xem phương đông là khởi điểm cuộc sống, nơi mặt trời mọc, thuộc mộc, nên cây xà gồ đỉnh mái trong nghi lễ thượng lương được bọc vải đỏ hai đầu và treo tấm bùa bát quái ở giữa như sự trân trọng với bộ phận kết cấu đặc biệt này của ngôi nhà.
 
Những ngôi nhà hiện đại đều không còn sử dụng cây xà gồ trên đỉnh mà là 2 cây xà gồ thép đặt gần nhau ở trên đỉnh để có thể thuận tiện hơn cho việc lợp & liên kết ngói đỉnh mái.
 
4. Nóc nhà:
 
Nóc nhà có hình tam giác thuộc hành Hỏa mà theo ngũ hành phong thủy thì hành hỏa khắc Kim (tiền tài) nên nhiều người lo ngại nếu như bị chĩa Hỏa sang nhà mình thì tiền tài sẽ hao tổn. Về cấu tạo, ta có thể thấy nóc nhà xưa có các khe hở 2 đầu thông gió là nơi thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài, nếu như nhà đối diện mở cửa ra gặp ngay “tam giác ấy” thì bất lợi.
 
5. Cây đòn dông:
 
Không riêng gì cây đòn dông mà đòn tay lợp mái cũng bị kiêng nếu nhìn thấy chĩa sang nhà của nhau. Điều này đem lại sự cẩn trọng khi làm nhà lợp mái, giữ gìn cho người là cầu an lành cho mình. Còn về thực tế xây dựng hiện nay có nhiều biệt thự lợp mái ngói dùng thép tấm làm thành nẹp bịt kín đầu xà gồ như là  giải pháp an toàn không đụng chạm đến xung quanh.
 
6. Màu sắc của mái nhà
 
Màu xanh là gam màu của nước nếu mái nhà làm màu xanh không hợp phong thủy chút nào và cực kỳ xấu. Bởi nhiều người quan niệm nước ở trên mái nhà có nghĩa là khi nước tràn xuống núi gây ra những tổn thương, mất mát. Vì vậy người ta kiêng việc lợp mái màu xanh mà sử dụng các màu như màu đỏ hay nâu sẫm.
Cập nhật lần cuối: 01/09/2018 01:33:07 CH