Nên dán ngói hay lợp ngói cho mái bê tông

Nên dán ngói hay lợp ngói cho mái bê tông Hoàng Minh

Từ xa xưa, chúng ta thường sử dụng các vật liệu gỗ, đặc biệt là gỗ lim để làm khung kèo cho mái lợp ngói. Quá trình thi công này đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của người thợ.  Ngày nay, do các loại gỗ, đặc biệt là gỗ lim ngày càng trở nên khan hiếm và đắt tiền hơn, nên giải pháp kết cấu gỗ cho mái ngói ngày càng ít được sử dụng, trừ trường hợp sử dụng cho các công trình phục chế như đình, chùa cổ, … Thay vào đó kết cấu mái bê tông và kết cấu thép là những hệ khung kèo được sử dụng ngày càng phổ biến do giá thành hợp lý, thời gian thi công nhanh.

Khung kèo bê tông có ưu điểm là sử dụng từ những vật liệu sẵn có, nhân công cũng không cần phải có những trình độ đặc biệt, bên cạnh đó, khung kèo bê tông dễ thiết kế. Biện pháp thi công thường là ghép ván khuôn, đặt thép và đổ bê tông, sau đó dán ngói lên trên. Các bạn có thể thấy giải pháp này được thực hiện ở hầu hết các công trình mái ngói trong những năm gần đây.
 
 
Nhược điểm của phương pháp này đó là kết cấu bê tông nặng, tạo áp lực lớn lên cho hệ dầm, cột và móng. Mái bê tông có hệ số tản nhiệt thấp, do vậy nhiệt không thoát ra ngoài được, gây nóng bức cho ngôi nhà, nhất là vào mùa hè. Hơn nữa, khi hậu miền Bắc Việt Nam lại là khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh lệch cao, lúc anwng to, khi mưa lớn, chính vì vậy làm cho mái bê tông bị ngót đi nhiều. Sự co ngót của mái bê tông là nguyên nhân chính gây ra vỡ ngói dán bên trên, làm cho mái bê tông dễ bị thấm, dột. Những nhược điểm này chỉ được nhận ra sau khi công trình được đưa vào sử dụng một thời gian. Việc xử lý thấm dột của mái bê tông dán ngói là cực kỳ khó khăn và xử lý được triệt để do phải đục bỏ toàn bộ phần ngói, gây lãng phí.
 
 
Để khắc phục những nhược điểm trên của mái bê tông, khung kèo lợp ngói bằng thép đã được ra đời. Ban đầu, người ta sử dụng các loại thép đen (loại thép không được xi mạ) như là théo góc hoặc thép hộp để hàn thành hệ kết cấu giàn mái. Giải pháp này có ưu điểm là nhẹ, thi công nhanh, có thể triển khai nhiều dạng mái có kiến trúc phức tạp khác nhau. Tuy nhiên, do khung kèo làm bằng thép đen, nên sau khi gia cộng sẽ phải phủ một lớp sơn chống rỉ, hơn nữa phải thi công, hàn tại công trường nên cần phải có những thợ lành nghề và phải có quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt mới đảm bảo được chất lượng công trình.
 
 
Một vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ, và những cải tiến vượt trội trong quá trình sản xuất thép, các sản phẩm thép mạ có cường độ cao đã được ra đời. Có rất nhiều các công trình cao cấp mái lợp ngói đã chuyển sang sử dụng khung kèo thép mạ trọng lượng nhẹ. Một trong những khung kèo thép mạ được sử dụng rộng rãi hiện nay đó là khung kèo thép mạ Ecotruss. Vật liệu thép được sử dụng là những loại thép mạ có cường độ cao và được mạ một lớp hợp kim nhôm kẽm, mang lại sự bền bỉ cho kết cấu mái.
 
Với những phân tích trên đây của chúng tôi, hi vọng các bạn sẽ có những lựa chọn chính xác cho các công trình lợp ngói của mình. Nếu quý khách có nhu cầu thi công khung kèo thép mạ trọng lượng nhẹ cho mái ngói, vui lòng liên hệ:
 
Công ty TNHH SX TM Thép Hữu Phát
Địa chỉ: Thôn Cựu Quán, Xã Đức Thượng Huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội
Email: thephuuphat@gmail.com 
Website: http:ecotruss.vn
Hotline: 0978.713.696
 
Cập nhật lần cuối: 26/05/2018 09:06:03 SA